Phone

Line

Wechat

Hide

งานก็เครียด น้ำมันก็แพง ของก็ขึ้นราคา สถานการณ์แบบนี้ HR จะช่วยดูแลสุขภาพจิตให้พนักงานได้อย่างไรบ้าง

by | Jul 5, 2022 | Uncategorized | 0 comments

โปรแกรมบริหารงานบุคคล

แน่นอนว่าสำหรับ HR นั้นเรื่องของการเจ็บป่วยของพนักงานนั้นย่อมส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานโดยตรง ถ้าเป็นการเจ็บป่วยธรรมดา เมื่อพนักงานหายดีก็จะกลับมาทำงานได้ตามปกติ แต่สำหรับในกรณีของปัญหาสุขภาพจิตนั้นกลับไม่ง่ายเช่นนั้น เริ่มตั้งแต่การสังเกตและรับรู้ถึงอาการที่เกิดขึ้น     ไปจนถึงการรักษาที่ต้องใช้ความเข้าใจและเวลา และจากสถิติในปัจจุบันพบว่าคนทำงานก็มีอาการเจ็บป่วยที่ส่งผลทางจิตใจมากขึ้นกว่าเดิมมากๆ ความเครียดที่เกิดจากการทำงาน สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน และการ Work from Home ที่ทำให้คนเราเริ่มแบ่งแยกเวลาส่วนตัวกับเวลาทำงานไม่ออก ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ความเครียดของพนักงานเพิ่มมากขึ้น

ดังนั้นแล้วสำหรับ HR สามารถช่วยดูแลในเรื่องสุขภาพจิตใจของพนักงานได้ในหลายๆส่วน ดังนี้

1.ส่งเสริมเรื่องการพูดคุยกันให้มากขึ้น

มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม และแน่นอนว่าคุณเองก็คงจะรู้สึกดีไม่น้อย เมื่อมีใครพูดคุยกับคุณ และถามคำถามต่างๆนอกเหนือไปจากเรื่องงานบ้าง  ลองจัด session เบาๆที่ไม่เกี่ยวกับกับเรื่องงานอย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือถ้าให้ดีอาจจะจัดที่ความถี่มากกว่านั้น โดยอาจจะเป็นการแชร์กันในเนื้อหาเบาๆที่เข้าถึงกันได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเป้าหมายและความฝันนอกเหนือจากการทำงาน งานอดิเรกที่ชอบทำ หรือเรื่องอื่นๆที่อยากเปิดใจคุยกัน

2.ให้ความสำคัญกับ work-life balance

ในบทความก่อนหน้าเรามีพูดถึงในเรื่องของ work-life balance การที่พนักงานรู้สึกว่าสมดุลในการใช้ชีวิตส่วนตัวกับชีวิตการทำงานไม่ดีเพียงพอจะเกิดปัญหาต่างๆมากมายตามมา และที่สำคัญก็คือเรื่องของสุขภาพจิตพนักงาน ดังนั้นแล้ว HR เองสามารถทำให้ work-life balance ต่างๆดีขึ้นได้ด้วยการช่วยเหลือใน policy ต่างๆนั่นเอง

3.สื่อสารเรื่องต่างๆให้มากขึ้น ทำตัวให้เข้าถึงง่าย

หลายต่อหลายครั้งที่ฝ่ายบุคคลอาจจะยุ่งจนลืมให้ความใส่ใจกับเรื่องเล็กๆน้อยๆของพนักงานไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิทธิ์ต่างๆของพนักงาน หรือการขอเอกสารที่เกี่ยวข้อง จนพนักงานรู้สึกว่า HR เป็นแผนกที่เข้าถึงได้ยาก และการแชร์เรื่องต่างๆที่พนักงานรู้สึกแย่กับที่ทำงานก็กลายเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ดังนั้นแล้วลองใช้วิธีในการเป็นผู้ฟังที่ดี ให้รู้ว่าคุณเป็นคนที่พวกเขาสามารถเข้ามาปรึกษาได้ และถ้าหากองค์กรมีการปรับเปลี่ยนหรืออัปเดตอะไรก็อย่าลืมสื่อสารเรื่องต่างๆที่เกี่ยวข้องกับพนักงานให้ไว และพนักงานจะรู้สึกได้ว่าบริษัทนี้ให้ความใส่ใจในตัวพวกเขานั่นเอง

4.เข้าใจให้มากขึ้น และยืดหยุ่นปรับเปลี่ยนได้

แน่นอนว่าบริษัทนั้นย่อมมีกฎในการทำงานและอยู่ร่วมกัน แม้ว่า HR จะต้องคอยดูแลพนักงานให้อยู่ในกรอบ แต่คุณก็สามารถที่จะใส่ความเป็นเพื่อน ความเข้าใจต่างๆไปพร้อมๆกับการทำตามกฎได้ ในบางสถานการณ์ที่ต้องอาศัยความยืดหยุ่นคุณก็ควรที่จะปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม และหากพนักงานคนใดกำลังต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพจิตแล้วล่ะก็ คุณในฐานะ HR ก็ควรที่จะทำความเข้าใจ และทำให้แน่ใจว่าในที่ทำงานจะไม่มีใครที่พูดถึงเรื่องพวกเขาในทางที่แย่ๆ และอาจจะช่วยในเรื่องของโปรแกรมความช่วยเหลือที่ช่วยให้พนักงานผ่านพ้นเรื่องนี้ไปได้ เห็นไหมครับว่าฝ่ายบุคคลนั้นทำอะไรได้เยอะกว่าที่คิดจริงๆ

จะเห็นได้ว่าปัจจุบันนั้นในเรื่องสุขภาพจิตพนักงานก็เป็นสิ่งที่ HR ควรจะให้ความสำคัญมากๆ เพราะสุดท้ายแล้วบริษัทนั้นจะเติบโตได้มากน้อยเพียงใด ก็ขึ้นอยู่กับว่าพนักงานของคุณนั้นมีความสุขในการทำงานกับองค์กรหรือไม่นั่นเอง

Facebook fanpage : GeeHRM Line@ : 640vtamj Tiktok : GeeHRM Website: GeeHRM

en_USEN