Phone

Line

Wechat

Hide

6 ทักษะที่ควรมี เมื่อก้าวเข้าสู่เส้นทางอาชีพ HR

by | Aug 17, 2022 | Uncategorized | 0 comments

โปรแกรมบริหารงานบุคคล

สวัสดีครับ ขอเสียงชาว HR กันหน่อยครับผมเชื่อมาเสมอว่าชาว HR ทุกคนต่างก็ต้องประสบปัญหาต่าง ๆ ในสายงานอาชีพ HR ไม่มากกฌน้อย เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่ต้องเจอทุกคน ต้องแก้ทุกปัญหา เป็นอาชีพที่ต้องใช้ทักษะและความรู้รอบด้าน เอาทั้งศาสตร์และศิลป์มาปรับใช้กับทุกสถานการณ์ที่ต้องเจอ แต่รู้ไหมการจะถูกเรียกว่า “ HR ” ได้ควรมีทักษะอะไรบ้าง

6 ทักษะของ HR

1. ทักษะการสื่อสารและประสานงาน

ถือเป็นหนึ่งในทักษะแรกที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้ HR จะต้องมีทักษะในการสื่อสารที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารทางการพูด การรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น หรือส่งข้อความผ่านตัวอักษรเพื่อติดต่อกับคนอื่นตามความเหมาะสมของสถานการณ์ ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรหรือต้องสื่อสารในรูปแบบไหน อย่าลืมสื่อสารอย่างเป็นมิตร มีมารยาทและมีความเป็นมืออาชีพ จำเอาไว้ว่า HR ที่มีคุณสมบัติที่ดีและสามารถเป็น HR มืออาชีพได้นั้นจะต้องต้องสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ทำให้สถานการณ์แย่ลง

2. ทักษะมนุษย์สัมพันธ์

เมื่อเราต้องติดต่อกับผู้อื่นบ่อยครั้งแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาคือ ทักษะมนุษย์สัมพันธ์ HR ที่ดีจะต้องเป็นคนยิ้มเก่ง ยิ้มได้กับทุกสถานการณ์ ถึงแม้ภายในเราจะทุกข์แค่ไหนก็ตาม ภายนอกเราจะต้องสร้างพลังของการยิ้ม เพื่อสร้างมิตรภาพที่ดีกับคนรอบข้าง มองคนรอบข้างเปรียบเสมือน “ลูกค้า” ที่ต้องคอยให้บริการช่วยเหลือเมื่อผู้อื่นเดือดร้อน ทั้งเพื่อนพนักงาน หัวหน้างาน หรือคนอื่นๆ และสร้างความประทับใจต่อผู้พบเห็น ต่อให้ HR เจอปัญหาที่ยุ่งยากสักแค่ไหนถ้าเรายิ้มสู้เข้าไว้ เชื่อว่าทุกอย่างจะดีขึ้นด้วยรอยยิ้มที่เราสร้างขึ้น และการทำงานก็จะราบรื่น พร้อมกับความสุขในการทำงาน

3. ทักษะรักการเรียนรู้ (อย่างต่อเนื่อง)

HR ที่ดีต้อง “เปรียบตัวเองเสมือนน้ำไม่เต็มแก้ว” คือ ต้องหมั่น ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอยู่สม่ำเสมอ หมั่นเติมความรู้ให้กับตัวเองอย่างไม่มีวันสิ้นสุด เพราะในโลกนี้ความรู้ยังคงเติบโต เพิ่มเติมอย่างสม่ำเสมอ ไม่เคยหยุดนิ่ง ยิ่งปัจจุบันเป็นโลกแห่งการสื่อสารไร้พรมแดน ทุกวันนี้เราอยากรู้อะไรก็สามารถสอบถามได้ที่ คุณ Google หรือหนังสือความรู้ในงาน รวมถึงความรู้ทั่วไปๆ ที่อยู่รายรอบตัวเรา แค่เรารู้จักขวนขวายและหามุมมองใหม่ ๆเพื่อพัฒนาตนเองให้เป็น HR มืออาชีพที่รอบรู้ในการทำงาน

4. มีทักษะการวางแผนงาน

HR ที่ดีต้องมีทักษะการวางแผนงาน (Planning) เพราะ HR นั้นต้องเป็นคนคิดและวางแผนงานอยู่ตลอดเวลา จะต้องรู้จักวางแผนงานในการทำงานให้สามารถเดินตามแผนงานที่วางไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หาก HR ไม่มีทักษะการวางแผนที่ดี การทำงานก็คงไม่ราบรื่น เกิดปัญหาต้องมานั่งเสียเวลาไปกับการแก้ไข แทนที่จะนำเวลาไปพัฒนาบุคลากร กล่าวได้ว่า “การวางแผนที่ดีไม่การันตีความสำเร็จ แต่การวางแผนที่ดีสามารถลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้”

5. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์

หัวข้อนี้แม้ฟังดูแล้วจะเป็นหัวข้อเล็ก ๆ แต่การทำงานในปัจจุบัน เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานเป็นสิ่งที่สำคัญ ตอนนี้องค์กรไหน ๆ ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กต่างก็ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานแทบจะทุกที่ทุกแผนก ดังนั้น HR จะต้องศึกษาโปรแกรมการใช้งานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม Word, Excel, Power-Point ซึ่งถือเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่จะต้องสามารถใช้งานได้ อีกทั้ง HR จะต้องหมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มอยู่เสมอ อย่าลืมว่า เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้น HR จะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างสม่ำเสมอ และถ้าเป็นไปได้ HR ที่ถนัดโปรแกรมเสริมอื่น ๆ เช่น Photoshop, Movie Maker และสื่อมัลติมีเดียอื่น ๆ ย่อมได้เปรียบ เพราะ HR ในปัจจุบันบางครั้งจะต้องมีการ ตกแต่งภาพ หรือทำรูปติดบอร์ด หรือการทำสื่อต่าง ๆ ยิ่ง HR มีความรู้ในการใช้คอมพิวเตอร์มากเท่าไหร่ ยิ่งสามารถนำความรู้นั้นมาใช้ทั้งในการวางแผนงานของตนเอง รวมถึงใช้ในจัดทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้

6. ทักษะการแก้ไขปัญหา

จริง ๆ แล้วคุณสมบัตินี้เรียกได้ว่าจำเป็นกับทุกตำแหน่งงาน เพราะไม่ว่าตำแหน่งไหน ต่างก็ต้องพบเจอปัญหาในแต่ละวันไม่มากก็น้อย แต่ HR ต้องเพิ่มเติมทักษะด้านการวิเคราะห์ โดยจะต้องเป็นคนที่สามารถรวบรวม ตีความและวิเคราะห์ข้อมูลได้เป็นอย่างดี สามารถระบุแนวโน้มตามข้อมูล วางแผน ตัดสินใจและแก้ไขปัญหาได้

Facebook fanpage : GeeHRM Line@ : 640vtamj Tiktok : GeeHRM Website: GeeHRM

en_USEN