Phone

Line

Wechat

Hide

Imposter Syndrome โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง (แต่จริง ๆ เก่งนะ)

by | Jun 17, 2022 | Uncategorized | 0 comments

โปรแกรมบริหารงานบุคคล

“หรือเรายังไม่เก่งพอ !!!”
               “ต้องใช่แน่ ๆ เราไม่เก่ง”

เชื่อว่าเพื่อนร่วมงานของเราบางคน อาจจะหลุดประโยคเหล่านี้ออกมาตอนปาร์ตี้ หรือตอนที่เครียดมาก ๆ ถ้าจะมองให้ลึกลงไปในสภาวะการทำงานในปัจจุบัน มนุษย์เงินเดือนต้องประสบกับโรคที่มากับการทำงานมากมาย ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม การเลี้ยงดู ความเครียด ความกดดันจากการทำงาน จนบางครั้งคนเก่งๆในบริษัทที่มักจะได้รับคำชมในผลงาน กลับรู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งไหม รู้สึกว่างานนี้เราทำไม่ได้แน่ ๆ ผลงานออกมาดีแล้วหรือยัง มันเกินความสามารถของเรารึป่าว กลัวว่าทำไปแล้วไม่สำเร็จคนจะรู้ว่าเราไม่มีความสามารถ หากคนเก่งในองค์กรของคุณกำลังรู้สึกแบบนี้ หมายความว่าพวกเค้าอาจจะมีอาการ Impostor Syndrome หรืออาการคิดว่าตัวเองไม่เก่งเกิดขึ้นแล้ว

 Imposter Syndrome คืออะไร?

               เป็นอาการและความรู้สึกชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเรา คือรู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ ไม่มีความสามารถมากพอ ที่เราทำงานหรือเรื่องต่าง ๆ ออกมาสำเร็จได้ เพราะมีคนช่วย หรือมีโชคช่วยแต่เพียงเท่านั้น ไม่ได้เกิดจากความสามารถของเราเองแต่อย่างใด โดยจากงานวิจัยพบว่า คนทั่วไปกว่า 70% ก็มีอาการที่รู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งพอ อยู่บ่อยครั้งในชีวิต

ลักษณะอาการของคนที่รู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งพอ

               คนที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ มักมีลักษณะ Perfectionist สูง รวมอยู่ด้วย มักเกิดในคนที่ประสบความสำเร็จในระดับสูง เด็กเรียนเก่ง นักวิชาการ สายงานครีเอทีฟ รวมถึงคนที่เปลี่ยนงานบ่อย มีความลังเลไม่เชื่อในความสามารถของตัวเอง และมักย้ำคิดย้ำทำบ่อย ๆ กดดันตัวเองในทุกเรื่อง แม้จะสร้างผลงานที่ดีแล้ว ก็ยังคิดว่าไม่เพียงพอ ยังดีได้กว่านี้อีก เป็นคนรอบรู้เรื่องราวรอบตัว เรียนรู้ไว และเร็ว และชอบทำอะไรเองตัวคนเดียว ไม่ชอบพึ่งพาใคร เพราะอยากจะพิสูจน์ตัวเอง

Imposter Syndrome รักษาได้

                อาการรู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ เป็นอาการกึ่ง ๆ ทางจิตที่เราสามารถปรับและแก้ไข อย่างค่อยเป็นค่อยไปด้วยตัวเองได้ ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

·       อย่าเก็บกดความรู้สึกนี้ไว้คนเดียว

           เมื่อมีอาการ ให้มองหาเพื่อนก่อนเลย เพื่อแชร์ความรู้สึกที่เรามี หรือหาคนให้คำปรึกษาแนะนำ อย่าอยู่แต่กับตัวเองมากเกินไป ออกไปพบเจอผู้คนภายนอกบ้าง

·       ลดอีโก้ลง

           เพราะคนที่มีอาการ บางคนอาจมีอีโก้สูง และเป็นลักษณะของ One man show ทำอะไรด้วยตัวเอง ไม่ชอบขอความช่วยเหลือ ขณะเดียวกันก็ไม่ชอบช่วยเหลือใคร ลองแบ่งปันด้วยการให้ความช่วยเหลือ จากนั้นผู้คนจะชื่นชมคุณจากใจจริงของพวกเขา

·       ปรับ Mindset ใหม่ ไม่ใช่คนเก่งแต่ก็ทำงานได้

           จงมั่นใจในความสามารถและศักยภาพที่เรามี ว่าเราสามารถทำงานนั้นได้จริง ๆ แล้วจากนั้นค่อย ๆ เรียนรู้และลงมือทำ หากรู้สึกว่าหนักหนาระหว่างกำลังทำงานนั้น ให้ขอความช่วยเหลือ อย่าแบกรับไว้คนเดียว

·       ปรึกษาแพทย์

           หากสุดท้ายแล้วไม่สามารถปรับทัศนคติหรือเปลี่ยนความคิดตัวเองและหายจากอาการนี้ได้ อาจต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยหาหนทางแก้ไข ก่อนที่อาการจะแย่ลง แล้วนำไปสู่การเป็นโรคซึมเศร้าต่อไป

แม้ Impostor Syndrome ไม่ใช่ความผิดปกติทางจิตใจที่ต้องได้รับการรักษา แต่หากปล่อยไว้อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน และการอยู่ร่วมกับคนอื่น ๆ ในสังคม การปรับเปลี่ยนความคิดแง่ลบให้เป็นพลังบวกด้วยการเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่กดดันตัวเองจนเกินไป และยอมรับความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้นจะช่วยให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข แต่หากรับมือกับภาวะที่เกิดขึ้นไม่ได้ด้วยตัวเอง การปรึกษาแพทย์อาจเป็นวิธีที่ช่วยปรับความคิดและทัศนคติต่อตัวเองให้ดีขึ้น

Facebook fanpage : GeeHRM Line@ : 640vtamj Tiktok : GeeHRM Website: GeeHRM

en_USEN